วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2556

สารเนื้อเดียว สารเนื้อผสม

                                      ใบความรู้
     เรื่อง  สารเนื้อเดียว  สารเนื้อผสม
--------------------------------------------------------------------------
          การจำแนกสารโดยใช้เนื้อสารเป็นเกณฑ์เป็นวิธีที่นิยมใช้กันมาก  เนื่องจากสามารถแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับสารได้มากกว่าวิธีอื่น ๆ     โดยตามเกณฑ์นี้จะจำแนกสารออกเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ 2  กลุ่ม  คือ สารเนื้อเดียว  และ สารเนื้อผสม
          สารเนื้อเดียว หมายถึง สารที่สังเกตเห็นเนื้อสารกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด  อาจมีองค์ประกอบเป็นสารชนิดเดียว  หรือมากกว่า  1  ชนิดก็ได้  และแสดงสมบัติเหมือนกันตลอดทุกส่วนของสารอาจมีสถานะเป็นของแข็ง  ของเหลวหรือก๊าซก็ได้
            สารเนื้อเดียวที่มีสถานะเป็นของแข็ง เช่น นาก  เกลือแกง  ทองคำ  ดีบุก  ทองเหลือง
            สารเนื้อเดียวที่มีสถานะเป็นของเหลว เช่น น้ำ  น้ำเชื่อม  น้ำเกลือ  ปรอท  ทิงเจอร์ไอโอดีน
            สารเนื้อเดียวที่มีสถานะเป็นก๊าซ เช่น อากาศ  ก๊าซออกซิเจน  ไอน้ำ  ก๊าซไฮโดรเจน
            สารเนื้อผสม  หมายถึง  สารที่สังเกตเห็นเนื้อสารไม่กลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน  มีองค์ประกอบเป็นสารมากกว่า  1  ชนิด  และแสดงสมบัติของสารไม่เหมือนกันตลอดทุกส่วนของสาร
            ชนิดของสารเนื้อผสมมีดังนี้
            1. สารเนื้อผสมระหว่างของแข็งกับของแข็ง เช่น   พริกกับเกลือ , คอนกรีต  ข้าวสารปนข้าวเปลือก
1.      สารเนื้อผสมระหว่างของแข็งกับของเหลว เช่น ลูกเหม็นลอยน้ำ  ตะกอนในน้ำ  ทับทิมกรอบน้ำกะทิ
2.      สารเนื้อผสมระหว่างของแข็งกับก๊าซ เช่น เขม่าในอากาศ           ควันไฟ       ฝุ่นละอองในอากาศ 
3.      สารเนื้อผสมระหว่างของเหลวกับของเหลว  เช่น  น้ำกับน้ำมัน
สารเนื้อผสมระหว่างของเหลวกับของเหลว  เช่น  น้ำกับน้ำมัน












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น