เรื่อง สารเนื้อเดียว
สารเนื้อผสม
--------------------------------------------------------------------------
การจำแนกสารโดยใช้เนื้อสารเป็นเกณฑ์เป็นวิธีที่นิยมใช้กันมาก
เนื่องจากสามารถแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับสารได้มากกว่าวิธีอื่น ๆ โดยตามเกณฑ์นี้จะจำแนกสารออกเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ
2 กลุ่ม คือ สารเนื้อเดียว และ สารเนื้อผสม
สารเนื้อเดียว หมายถึง สารที่สังเกตเห็นเนื้อสารกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด อาจมีองค์ประกอบเป็นสารชนิดเดียว หรือมากกว่า
1
ชนิดก็ได้
และแสดงสมบัติเหมือนกันตลอดทุกส่วนของสารอาจมีสถานะเป็นของแข็ง ของเหลวหรือก๊าซก็ได้
สารเนื้อเดียวที่มีสถานะเป็นของแข็ง เช่น
นาก เกลือแกง ทองคำ
ดีบุก ทองเหลือง
สารเนื้อเดียวที่มีสถานะเป็นของเหลว เช่น
น้ำ น้ำเชื่อม น้ำเกลือ
ปรอท ทิงเจอร์ไอโอดีน
สารเนื้อเดียวที่มีสถานะเป็นก๊าซ เช่น
อากาศ ก๊าซออกซิเจน ไอน้ำ
ก๊าซไฮโดรเจน
สารเนื้อผสม หมายถึง สารที่สังเกตเห็นเนื้อสารไม่กลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน มีองค์ประกอบเป็นสารมากกว่า 1
ชนิด
และแสดงสมบัติของสารไม่เหมือนกันตลอดทุกส่วนของสาร
ชนิดของสารเนื้อผสมมีดังนี้
1. สารเนื้อผสมระหว่างของแข็งกับของแข็ง เช่น พริกกับเกลือ , คอนกรีต ข้าวสารปนข้าวเปลือก
1.
สารเนื้อผสมระหว่างของแข็งกับของเหลว
เช่น ลูกเหม็นลอยน้ำ ตะกอนในน้ำ ทับทิมกรอบน้ำกะทิ
2.
สารเนื้อผสมระหว่างของแข็งกับก๊าซ เช่น เขม่าในอากาศ ควันไฟ
ฝุ่นละอองในอากาศ
3.
สารเนื้อผสมระหว่างของเหลวกับของเหลว เช่น
น้ำกับน้ำมัน
สารเนื้อผสมระหว่างของเหลวกับของเหลว เช่น
น้ำกับน้ำมัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น