1. ทักษะการสังเกต หมายถึง
การใช้ประสาทสัมผัสอย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างรวมกัน ได้แก่ ตา หู จมูก ลิ้น
และผิวกาย เข้าไปสัมผัสโดยตรงกับวัตถุหรือเหตุการณ์
โดยมีจุดประสงค์ที่จะหาข้อมูลซึ่งเป็นรายละเอียดของสิ่งนั้น ๆ
โดยไม่ใส่ความคิดเห็นของผู้สังเกตลงไป
การสังเกตเป็นกระบวนการหลักที่จะนำไปสู่การค้นพบทางวิทยาศาสตร์
ข้อมูลที่ได้จากการสังเกตมี 3 ประเภท คือ
1) ข้อมูลเชิงคุณภาพ
เป็นข้อมูลเกี่ยวกับลักษณะและคุณสมบัติประจำตัวของสิ่งของที่สังเกตรูปร่าง กลิ่น
รส เสียง และความรู้สึกจากการสัมผัส
2) ข้อมูลเชิงปริมาณ เป็นข้อมูลที่บอกรายละเอียดเกี่ยวกับปริมาณ
3) ข้อมูลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลง
เป็นข้อมูลที่ได้จากการสังเกตปฏิสัมพันธ์ของสิ่งนั้นกับสิ่งอื่น
นอกจากนี้การได้ข้อมูลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงบางอย่างสามารถกระทำได้ด้วยการทดลอง
โดยเก็บข้อมูลระยะก่อนและหลังการทดลอง หรือขณะทำการทดลอง
สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ได้เสนอข้อควรระวังในการสังเกตไว้ดังนี้
1) ควรจดบันทึกไว้ทุกครั้ง
2) ควรแยกเป็นข้อสั้น
ๆ เพื่อตรวจสอบง่าย
3)
อย่าใส่ความรู้เดิม หรือการคาดคะเนลงไปด้วย ต้องเป็นการสังเกตที่ตรงไปตรงมา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น